องค์การบริหารส่วนตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี : www.dongkelek.go.th
 
 
จำนวนผู้เข้าชม
จำนวน คน
ตั้งแต่วันที่ 01 พฤศจิกายน 2562

สถานที่ท่องเที่ยว


สถานที่ท่องเที่ยวปราจีนบุรี
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย
วันเปิดทำการ: ทุกวัน
เวลาเปิดทำการ: 08.00 - 17.00 น.

น้ำตกวังบ่อ เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติไหลลงมาจากเขามดแดง ต.เนินหอม ไหลผ่านเป็นธารน้ำตกผ่านหมู่ที่ 13 ต.ดงขี้เหล็กไปสู่ อ.ประจันตคาม จะมีน้ำในฤดูฝน
 
 
 
 
 น้ำตกห้วยเกษียร
ที่ตั้ง: ตำบลดงขึ้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี 25000
โทร: 03 731 2282, 0 3731 2284

   น้ำตกห้วยเกษียรการเดินทางเข้าไปสัมผัสกับความงดงามจะต้องผ่านสภาพพื้นที่ของป่าเขาโดยรอบบริเวณ โดยปากทางแยกเข้าน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านขอนขวาง ตำบลดงขี้เหล็ก ซึ่งเดิมทีบ้านดงขี้เหล็กเป็นหมู่บ้านเล็กๆ เดิมมีต้นขี้เหล็กขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านสมัยนั้นจึงเรียกชื่อบ้านตามชื่อต้นไม้คือ “บ้านดงขี้เหล็ก” ต่อมาจึงใช้ชื่อ “ดงขี้เหล็ก” เป็นชื่อตำบลเนื่องจากขณะนั้นบ้านดงขี้เหล็ก มีความเจริญและเป็นหมู่บ้าน ที่อยู่กลางพื้นที่ของตำบล ว่ากันว่าผู้ที่มาตั้งบ้านดงขี้เหล็กคนแรกนั้นมาจากเวียงจันทร์ เห็นความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ก็จับจองไว้สำหรับทำนาทำสวน ปัจจุบันเป็นแหล่งพืชผลทางการเกษตรซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมอาหารกระป๋อง พื้นที่บางส่วนมีการตั้งโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลนอกเหนือจากน้ำตกห้วยเกษียร แล้วก็ยังมีน้ำตกวังบ่อและศูนย์การท่องเที่ยงเชิงเกษตร (หมู่บ้านดงบัง)
 


พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 6 กิโลเมตร พื้นที่โดยรอบของพิพิธภัณฑ์ โอบล้อม ไปด้วยพรรณไม้ สวยงามนานาชนิด อีกทั้งยังมีสัตว์สวยงามต่างๆมากมาย เมื่อได้ก้าวเข้าสู่ พิพิธภัณฑ์ แห่งนี้ท่านจะได้พบกับ ตะเกียงจำนวนมากมหาศาล ซึ่งมีแขวนอยู่ทุกๆที่  ตะเกียงเจ้าพายุ ตะเกียงไขลาน รวมไว้ มากกว่า 10,000 ดวงใครไม่เคยเห็นตะเกียงสมัยเก่ารุ่นคุณปู่คุณย่าท่าน เคยใช้ให้แสงสว่างในยามค่ำคืนจำนวน มาก ที่สุดในประเทศไทย ต้องแวะมาชม “ พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ” โดยนายณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์เจ้าของ พิพิธภัณฑ์ฯ ได้รวบรวมไว้เพื่อให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนไทยสมัยเก่า จากจุดเริ่มต้นรับซื้อของ เก่า ประเภทเหล็กเศษโลหะ ซึ่งจะมีตะเกียงเจ้าพายุติดมากับพวกเศษโลหะด้วย จนกระทั่งมีผู้ที่สนใจมาสอบถาม และ เลือกซื้อตะเกียง เจ้าพายุเก่า โดยให้ราคาค่อนข้างสูงผู้สร้างจึง เริ่มเก็บสะสมเรื่อยมาจนมีเป็นจำนวนมากและ ได้จัดสร้างรวบรวมจัดแสดงไว้ใน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตัวพิพิธภัณฑ์จัดแบ่งพื้นที่จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้โบราณอย่างชัดเจน
 https://www.paiduaykan.com/province/east/prachinburi/yusuksuwanmuseum.html